Từ xa xưa, dưỡng sinh đã được coi là phương pháp hữu hiệu và quan trọng để phòng và điều trị bệnh xương khớp.

Danh y Tuệ Tĩnh có câu thơ rất nổi tiếng về phép dưỡng sinh để giữ gìn sức khỏe:

“Bế  tinh, dưỡng khí , tồn thần

Thanh tâm, quả dục, thủ thân, luyện hình”.

Vậy dưỡng sinh  là gì?

Dưỡng sinh là một phương pháp tự luyện tập di dưỡng sinh mệnh (bồi bổ cho sảng khoái về tinh thần, giữ cho tinh thần vui khoẻ). Tăng cường thể chất, phòng ngừa bệnh tật từ đó đạt được kéo dài tuổi thọ. Nói một cách tổng quát dưỡng sinh có nghĩa là tu dưỡng sinh mệnh. 

Về nội dung: Dưỡng sinh thể hiện ở 3 nội dung cơ bản

  • Dưỡng thể: Là chế độ dinh dưỡng và rèn luyện về thể chất (bao gồm cả thể hình , thể lực) và phát triển năng lực vận động của con người.
  • Dưỡng tâm: Là rèn luyện các phẩm chất tinh thần và đạo đức, các mối quan hệ xã hội.
  • Dưỡng trí: Là rèn luyện trí não nhằm duy trì năng lực trí tuệ, khả năng tư duy sáng tạo.

Về phương pháp tập luyện: Dưỡng sinh gồm 3 phần chính

  • Luyện ý: Luyện tinh thần, rèn luyện cách nghĩ và nếp sống tươi vui, tâm hồn trong sáng, tránh xa được mọi lo toan, phiền muộn…
  • Luyện hình: Vận động cho gân, cơ, xương, khớp hoạt động dẻo dai, tăng cường khả năng chịu đựng …
  • Luyện khí: Luyện thở khí công, qua đó tác động đến các nội tạng trong cơ thể làm cho thần kinh bớt căng thẳng. Điều hòa hơi thở, nhịp tim , làm cho gan mật, dạ dày và ruột hoạt động tốt hơn

Vai trò của dưỡng sinh hàng ngày

Dưỡng sinh giúp lập lại cân bằng âm dương trong cơ thể, nâng cao chính khí và khả năng tự điều trị bệnh xương khớp của bản thân. Từ đó đem lại hiệu quả toàn diện mà không có một loại thuốc nào có thể sánh được.

Ví như trong dịch bệnh Covid 19 có rất nhiều người mắc nhưng có những người chỉ có những biểu hiện nhẹ nhàng. Như một cúm thông thường nhưng cũng có những người biểu hiện rất nặng nề: suy hô hấp, trụy tim mạch thậm chí tử vong. Hiện tại vẫn chưa có vắc xin hay thuốc điều trị đặc hiệu. Vậy điều gì đã tạo lên sự khác biệt nhiều đến vậy giữa các bệnh nhân? Đó chính là sức đề kháng, yếu tố nội tại của mỗi cá nhân. Ai có sức đề kháng tốt hơn bệnh sẽ chỉ diễn ra nhẹ nhàng, nhanh khỏi. Ai sức đề kháng kém hoặc mắc bệnh nền thì bệnh sẽ bị nghiêm trọng.

Với các bệnh mạn tính không lây cũng vậy, bệnh tăng huyết áp, tiểu đường… Chẳng hạn, có thể nói bệnh thì có một mà người bệnh thì ít nhất có hai. Một người thì tìm đủ mọi cách tiêu diệt bệnh, nghĩ rằng phải diệt hết bệnh thì mới có sức khỏe, nhưng vì là bệnh mạn tính, kinh niên, nên đành phải khổ đau, thất vọng dài dài, lệ thuộc vào thầy vào thuốc. Trong khi người kia thì tìm cách “thỏa hiệp” với bệnh, chấp nhận nó, kiểm soát nó, sống chung hòa bình với nó. Quan tâm tới chất lượng cuộc sống của mình. Chủ động thay đổi hành vi, lối sống để nâng cao sức khỏe của mình.

Dưỡng sinh trong bệnh lý xương khớp

Dưỡng sinh rất quan trọng trong điều trị bệnh về xương khớp. Nếu người thầy thuốc điều trị xương khớp chỉ quan tâm điều trị cái đau của bệnh nhân mà không quan tâm đến tập luyện, phục hồi vận động. Không quan tâm đến chế độ ăn để bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ xương khớp khỏe mạnh như canxi, magie, vitamin D, vitamin K2…. Không động viên giúp người bệnh hiểu đúng, chấp nhận bệnh và kiểm soát để sống chung với nó thì sẽ chỉ điều trị được cái đau tạm thời. Bệnh sẽ nhanh chóng tái phát và có những biến chứng nặng hơn.

Việc lạm dụng quá nhiều các loại thuốc giảm đau cũng sẽ khiến bệnh nhân dễ mắc thêm các bệnh lý khác như tổn thương gan, tổn thương thận, viêm dạ dày, chảy máu đường tiêu hóa, tăng huyết áp, loãng xương, … Người bệnh sẽ nhanh chóng nản, mất tin tưởng vào thầy thuốc và các phương pháp điều trị. 

Nói về tác dụng của việc dưỡng sinh trong điều trị, chuyên gia Kỳ Dương có chia sẻ: “ Trong Đông Y, người ta lấy việc dưỡng sinh làm gốc rễ cho việc bảo tồn thể xác và tinh thần con người. Theo đó, bệnh mà phát tác ra ngoài là do cơ thể yếu nhược ở phần nào đấy. Điều cần làm là vừa phải chữa được triệu chứng vừa phải tìm phần suy yếu là căn nguyên gây bệnh. Khi cơ thể khỏe mạnh ắt bệnh sẽ tự bị đẩy lùi. Đó chính là cái quan trọng của việc dưỡng sinh.”

TRUNG TÂM Y DƯỢC 5TP

Y Dược 5TP tự hào là đơn vị đem lại giải pháp tối ưu cho bệnh nhân bị thoát vị. Phương pháp bảo tồn không tiêm-không phẫu thuật. “5TP=CAMX” – Là phát minh đột phá về phương pháp chữa bệnh 5 trong 1.

》Mọi câu hỏi tư vấn xin liên hệ:

Nhà nghiên cứu PP chữa bệnh 5TP= CAMX  & sáng chế thiết bị y tế chữa bệnh thoát vị.

Mr Công: 0983328548

Địa chỉ:Số NNL2-10, Ngõ 242, đường Vạn Phúc, quận Hà Đông, tp Hà Nội.

https://m.youtube.com/channel/UCHVYM01lsNWmLGTNiF0xYUg