1. Thoát vị nội xốp đĩa đệm là gì?

Thoát vị nội xốp là một dạng đặc biệt của thoát vị đĩa đệm, thường xuất hiện tại các đốt sống lưng hoặc thắt lưng. Với bệnh lý này, nhân nhầy thoát ra nhưng không chèn ép lên các dây thần kinh mà lại chảy vào ống sống gây áp lực lên mô xốp của xương.

2. Triệu chứng của thoát vị nội xốp đĩa đệm

  • Đau nhức: Các cơn đau thường có xu hướng tiền triển một cách từ từ, không xuất hiện đột ngột thậm chí ở giai đoạn đầu người bệnh gần như không có cảm giác đau.
  • Mỏi cơ: Người bệnh thường có cảm giác mỏi cơ tay, chân hoặc mỏi lưng. Nghiêm trọng hơn, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng như tê bì, cứng khớp, rối loạn cảm giác…
  • Ngứa châm chích: Khi bị thoát vị nội xốp, một số người bệnh có cảm giác ngứa râm ran, nóng tại vùng lưng kèm theo cảm giác đau khi chạm vào vị trí thoát vị.
  • Yếu cơ, suy giảm khả năng vận động: Đây là dấu hiệu biểu thị tình trạng thoát vị nội xốp đã bước vào giai đoạn nặng, cử động tay chân thiếu linh hoạt, người bệnh khó cúi người, vươn tay, khả năng vận động bị hạn chế.

3. Nguyên nhân gây thoát vị nội xốp đĩa đệm

Nguyên nhân chính gây thoát vị nội xốp đến từ vấn đề tuổi tác khiến các đốt sống đĩa đệm bị thoái hóa. Cụ thể, lúc này khả năng tổng hợp canxi của cơ thể bị suy giảm, cấu trúc mô sụn bị bào mòn dẫn đến tổn thương vòng xơ đĩa đệm, nhân nhầy thoát ra ngoài và chảy vào ống sống.

Ngoài ra, bệnh lý này cũng có thể khởi phát do ảnh hưởng của chấn thương, thừa cân, béo phì, vận động quá sức…

4. Thoát vị nội xốp đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Trong giai đoạn đầu, thoát vị nội xốp đĩa đệm thường không có các dấu hiệu rõ ràng làm người bệnh có tâm thế chủ quan, thờ ơ khiến bệnh dễ trở thành mãn tính, khó chữa. Lúc này, các biện pháp chữa trị chỉ gần như mang tính chất bảo tồn, giúp ngăn chặn các triệu chứng của bệnh.

Như vậy, về phía thoát vị nội xốp có chữa khỏi không sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nếu được tiến hành điều trị sớm, người bệnh sẽ không phải chịu bất cứ tác động tiêu cực nào, cơ thể vẫn hoạt động và sinh hoạt bình thường.

5. Các phương pháp điều trị thoát vị nội xốp đĩa đệm tại 5T-P

Tùy thuộc vào giai đoạn diễn tiến của thoát vị đĩa đệm và tình trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Với chứng bệnh thoát vị đĩa đệm nói chung, để chữa trị hiệu quả, người bệnh phải áp dụng đồng thời phương pháp của bác sĩ và luyện tập tại nhà khác. 

Các phương pháp thường dùng điều trị thoát vị nội xốp đĩa đệm tại 5T-P:

  • Tác dụng nhiệt cục bộ và nhiệt diện rộng
  • Kéo giãn lưng 2 cơ chế
  • Điều trị cơ chuyên sâu
  • Hướng dẫn luyện tập
  • Bổ sung các dưỡng chất sinh học mất hoặc thiếu cho người bệnh.