Hỏi:

Thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Trả lời:

 1. Các giai đoạn của thoát vị

Thoát vị đĩa đệm được chia thành 4 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Phình đĩa đệm

Vòng xơ vẫn bình thường tuy nhiên nhân nhầy đã có xu hướng biến dạng. Bệnh nhân thường khó phát hiện do những cơn đau không liên tục, cơn đau không rõ ràng nên rất dễ nhầm lẫn với đau lưng thông thường.

Giai đoạn 2: Lồi đĩa đệm

Vòng xơ đã bị suy yếu, bị rách nhưng chưa hết chiều dày của vòng xơ. Giai đoạn này nhân nhầy vẫn ở trong bao xơ nhưng tạo thày ổ lồi khu trú. Giai đoạn này bệnh nhân có thể cảm thấy đau lưng cục bộ, cá biệt một số bệnh nhân có thể cảm nhận đã có sự chèn ép thần kinh nên có thể gặp phải những cơn đau dữ dội

Giai đoạn 3: Thoát vị đĩa đệm thực thụ

Bao xơ đã bị rách hoàn toàn, nhân nhầy và các tổ chức khác thoát ra ngoài nhưng vẫn là một khối với nhau, chúng chèn ép vào thần kinh gây làm cho các triệu chứng trở nên rõ ràng như đau dữ dội, tê bì, nhói, chuột rút, mệt mỏi, hạn chế vận động.

Giai đoạn 4: Thoát vị đĩa đệm có mảnh rời

Khi khối thoát vị lớn, tình trạng lâu ngày nhân nhày thoát ra ngoài và có hiện tượng tách ra khỏi phần đĩa đệm. Giai đoạn này bệnh nhân gặp phải sự đau đớn rất nhiều, có bệnh nhân đã teo chân, mất kiểm soát chức năng đi tiểu, đại tiện.

Giai đoạn 1 và 2 là giai đoạn vàng để điều trị, hiệu quả có thể đạt tới 100%. Bỏ qua giai đoạn này không điều trị hoặc điều trị sai hướng đó sẽ là sự hối tiếc của bạn. Đến giai đoạn 3 mức độ hồi phục khoảng 80-90%. Sang giai đoạn 4 đã có mức độ chèn ép sâu, bệnh nhân cân nhắc sử dụng phẫu thuật.

2. Giải pháp nào cho người thoát vị

Hiện tại, nhiều người bị thoát vị đĩa đệm thường chọn sử dụng thuốc giảm đau hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, các bác sĩ nhận thấy việc sử dụng các phương pháp này cỏn nhiều mặt cần lưu ý.

Sử dụng thuốc giảm đau sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng đau nhức, tuy nhiên cơ chế tác dụng của thuốc là ngăn chặn tín hiệu đau vào não, làm thay đổi cảm giác. Do đó cơn đau không thực sự bị loại bỏ. Cảm giác đau giảm bớt là do thay đổi nhận thức của người dùng về cơn đau. Ngoài ra các loại thuốc này đều có ảnh hưởng trực tiếp tới các bộ phận khác như gan, thận, dạ dày và làm người bệnh bị lệ thuộc vào thuốc.

Phẫu thuật ngày càng càng có được nhiều kĩ thuật mới, có thể giải quyết tận gốc nguyên nhân tuy nhiên còn nhiều rủi ro: tổn thương thần kinh, nhiễm trùng, tái phát sau mổ… Do đó chỉ định phẫu thuật chỉ dành cho một số trường hợp:

 • Điều trị nội khoa không có đáp ứng trong tối thiểu 6 tuần
 • Bệnh tiến triển nghiêm trọng, gây nhiều biến chứng như teo cơ, ảnh hưởng đến đại, tiểu tiện, liệt.

5T-P=CAM bộ giải pháp toàn diện cho người thoát vị đĩa đệm

Qua rất nhiều các công trình nghiên cứu, các bác sĩ nhận ra nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức của người bệnh bị thoát vị là do sự chèn ép dây thần kinh, sự co rút cơ, giảm mạch máu nuôi dưỡng và tình trạng mất thăng bằng của cột sống.

5T-P là bộ giải pháp tổng hợp giải quyết các nguyên nhân trên. Bộ giải pháp gồm:

 • Tự chữa bệnh
 • Thầy thuốc và thiết bị máy móc hỗ trợ
 • Thuốc và dinh dưỡng
 • Tập thể dục
 • Tinh thần và quyết tâm

Các phương pháp này không chỉ giúp:

 • Lấy lại cân bằng của cột sống
 • Cơ giãn, dẻo dai
 • Giảm áp đĩa đệm, thu dần khối thoát bị trở lại vùng trung tâm
 • Tăng cường co bóp, lưu thông mạch máu, tăng cường nuôi dưỡng lại vùng bệnh lý

Còn cung cấp thêm các dưỡng chất cần thiết, giữ tinh thần thoải mái và kiến thức bệnh lý đầy đủ để người bệnh tự điều chỉnh được trong sinh hoạt và làm việc hằng ngày hạn chế tái phát và không để bệnh tiến triển mạnh hơn.

Qua bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi: ” Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?” và phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn nhất. Chúc bạn sức khoẻ!