Đĩa đệm là bộ phận nằm giữa hai đốt sống có cấu trúc hình tròn đồng tâm gồm ba thành phần chính nhân nhầy, bao xơ, mâm sụn. Đĩa đệm là thành phần quan trọng trong cấu trúc của hệ thống xương cột sống với các chức năng sau.

Chức năng chung của đĩa đệm

  • Nối các đốt sống: cột sống được cấu tạo bởi một chuỗi các đốt xương cứng xen kẽ với các đĩa đệm là các tổ chức đàn hồi. Do đó cột sống có hai chức năng ưu việt là vừa có khả năng đứng trụ vững chắc cho cơ thể lại vừa có thể xoay chuyển về tất cả các hướng.
  • Phục vụ cho khả năng vận động của các đốt sống kế cận và của toàn bộ cột sống nhờ khả năng biến dạng và tính chịu nén ép của đĩa đệm.
  • Chức năng chống đỡ trọng lượng của đầu và giảm xóc chấn động hay hấp thụ hay hấp thụ một mức độ đáng kể các chấn động và rung xóc tác động lên não và tủy sống.

Nhờ có khả năng chuyển dịch sinh lý của nhân nhày và tính chun giãn của vòng sợi, đĩa đệm có tính thích ứng và đàn hồi cao, có độ vứng chắc đặc biệt chống được những chấn động mạnh.

Chức năng từng phần của đĩa đệm

Cấu trúc 3 thành phần của đĩa đệm. Ảnh: semanticscholar.org

1.Chức năng của nhân nhầy: nhân nhầy có 4 chức năng chính:

-Điểm tựa: nhân nhầy hoạt động như một hòn bi lớn, hai thân đốt sống kề nhau có thể hoạt động xung quanh điểm tựa (đĩa đệm) tạo cho cột sống có một trường vận động nhất định.

-Cân bằng chấn động: khi bị ép, nhân nhầy (như một bọc dịch lỏng) truyền lực này một cách đồng đều khắp mọi hướng, truyền đến toàn bộ vòng sợi và mâm sụn để cân bằng chấn động.

-Giảm xóc: nhân nhầy tuy không nén được nhưng có thể thay đổi hình dạng để giảm xóc chấn động. Khi nhân nhầy bị ép, nó hơi bị xẹp xuống và truyền lực xuống vòng sợi. Lực ép được truyền đồng đều cho toàn bộ vòng sợi và làm giảm sự đè ép lên thân đốt sống. Do đó, đĩa đệm đảm bảo chức năng giảm xóc cho cơ thể, giảm nhẹ chấn động theo dọc trục cột sống do trọng tải.

-Trao đổi chất lỏng: đảm bảo sự trao đổi tự do chất lỏng giữa đĩa đệm và các cấu trúc kế cận, nhất là với thân đốt sống.

2.Chức năng của bao xơ: gồm 5 chức năng sau

-Giữ vững cột sống: các sợi của vòng sợi bám chặt vào mâm sụn và vành xương nối các thân đốt sống vào với nhau để giữ vững cột sống.

-Các cử động nhỏ của đốt sống: nhờ vòng sợi đốt sống có được các cử động nhỏ là do vòng sợi co được và có sự thay đổi hướng của các sợi.

-Dây phanh: vòng sợi hoạt động như một dây phanh giới hạn vận động của thân đốt sống khi các sợi bị căng hết mức do thân đốt sống xoay hoặc nghiêng.

-Nơi chứa nhân nhầy: Vòng sợi chứa nhân nhầy giúp cho nhân nhầy ở vị trí trung tâm.

-Giảm xóc: bình thường các sợi co giãn của vòng sợi đã bị kéo hơi căng. Khi nhân nhầy bị ép các vòng sợi căng thêm, tất cả lực đè trên cột sống sẽ được phân chia đều cho vòng sợi.

3.Chức năng của mâm sụn: gồm hai chức năng sau

-Bảo vệ thân đốt sống: các mâm sụn bảo vệ thân đốt sống do sự dẫn truyền trọng lượng.

-Trao đổi chất lỏng giữa đĩa đệm và thân đốt sống: đĩa đệm người trưởng thành hoàn toàn vô mạch, sự dinh dưỡng và bài tiết cặn bã được thực hiện bằng cách khuyếch tán qua vòng sợi và mân sụn.

———————————

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU PHƯƠNG PHÁP CHỮA BỆNH VÀ SÁNG CHẾ THIẾT BỊ Y TẾ

Nhà sáng chế: Nguyễn Văn Công

Hotline: 0983.328.548

Fanpage: 5T-P – Điều trị Thoát Vị Bằng Phương Pháp Bảo Tồn

https://www.facebook.com/yduoc5tp.chuathoatvidiadem

Youtube: 5T-P – Điều trị Thoát Vị Bằng Phương Pháp Bảo Tồn

https://www.youtube.com/channel/UCHVYM01lsNWmLGTNiF0xYUg

Website: https://yduoc5tp.com

Zalo OA: zalo.me/1579617342251746819